Bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp? Công thức tính điểm tốt nghiệp

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), câu hỏi bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp là điều mà nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Để hiểu rõ hơn về điều này, hãy theo dõi bài viết của Tracuudiem để tìm hiểu về số điểm đỗ tốt nghiệp cũng như cách tính điểm theo quy định của Bộ Giáo dục.

Bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp?
Bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp?

Bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp?

Bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp? Mỗi môn cần bao nhiêu điểm để đỗ tốt nghiệp? Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT được ban hành, Bộ Giáo dục đã quy định rõ về điểm đỗ tốt nghiệp THPT. Theo quy định cụ thể tại Điều 42 của Quy chế thi tốt nghiệp, để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh cần:

 • Đáp ứng đầy đủ những điều kiện dự thi và không bị hủy kết quả thi;
 • Đạt điểm từ 1,0 trở lên cho tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp mà thí sinh đã đăng ký;
 • Có điểm xét TN từ 5,0 điểm trở lên.

Tóm lại bao nhiêu điểm là đậu tốt nghiệp? Để đỗ tốt nghiệp THPT, thí sinh cần đáp ứng đủ điều kiện dự thi và có điểm xét TN từ 5,0 điểm trở lên.

Tìm hiểu bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp?
Tìm hiểu bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp?

Công thức tính bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp

Thí sinh cần lưu ý các điểm sau đây:

 • Điểm của các môn thi xét tuyển mà thí sinh đã đăng ký.
 • Điểm khuyến khích (đối với thí sinh có thành tích xuất sắc tại các cuộc thi học sinh giỏi trong các môn Văn hóa, được ghi nhận trong giấy chứng nhận hành nghề hoặc bằng trung cấp).
 • Điểm ưu tiên (KV1 – 0,75 điểm; KV2 – 0,5 điểm; KV3 – 0,25 điểm – áp dụng cho thí sinh thuộc gia đình chính sách).
 • Điểm trung bình năm lớp 12.

Công thức tính bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp sẽ được tính như sau:

Công thức tính bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp
Công thức tính bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp

Quy tắc làm tròn điểm tốt nghiệp THPT

Đối với bài tự luận

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, được ban hành kèm theo Thông tư 15/2020 và được sửa đổi bởi Khoản 12 Điều 1 của Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT:

Bài thi tốt nghiệp THPT dạng tự luận sẽ được chấm theo thang điểm 10; điểm số của tổng bài thi sẽ được làm tròn đến 02 chữ số thập phân; mỗi bài thi sẽ được chấm bởi hai cán bộ chấm thi độc lập từ hai tổ chấm thi khác nhau.

Các cán bộ chấm thi sẽ tuân theo hướng dẫn chấm thi, đáp án, và thang điểm của Bộ Giáo dục.

Đối với bài trắc nghiệm

Theo quy định của Điều 29 trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT, việc tổ chấm trắc nghiệm sẽ làm tròn điểm đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Đồng thời, sẽ thống nhất việc sử dụng mã bài thi và mã môn thi trong các tệp dữ liệu theo quy định của Bộ Giáo dục.

Đối với kết quả phúc khảo

Theo quy định của Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT được xác định như sau:

 • Nếu hai trong ba cán bộ chấm thi phúc khảo cho cùng một điểm, thì điểm phúc khảo sẽ được xác định bằng điểm đó.
 • Nếu ba cán bộ chấm thi phúc khảo cho điểm khác nhau, Trưởng ban Phúc khảo bài thi tự luận sẽ lấy điểm trung bình của ba lần chấm, làm tròn đến hai chữ số thập phân để đưa ra điểm phúc khảo, sau đó ký tên xác nhận.
Quy tắc làm tròn điểm tốt nghiệp THPT
Quy tắc làm tròn điểm tốt nghiệp THPT

Điều kiện tốt nghiệp THPT

Để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh cần thỏa mãn các điều kiện sau đây:

 • Thí sinh cần đầy đủ các điều kiện dự thi, không bị hủy kết quả thi, và tất cả các môn thi trong bài thi tổ hợp đăng ký đều phải đạt điểm từ 1 trở lên trên thang điểm 10. Điểm xét TN từ 5 điểm sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.
 • Đối với những thí sinh đủ điều kiện dự thi nhưng không có điểm trung bình cả năm lớp 12 theo quy định, chỉ điểm từ các bài thi theo quy định sẽ được sử dụng để tính điểm xét tốt nghiệp THPT.
 • Thí sinh thuộc giáo dục thường xuyên, không thuộc diện xếp loại hạnh kiểm và học theo hình thức tự học, nếu được xét đặc cách theo quy định tại điều 37 quy chế thi, không cần phải đáp ứng điều kiện về xếp loại hạnh kiểm.
 • Trường hợp thí sinh có giấy chứng nhận nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, chỉ sử dụng một trong hai loại giấy tờ này để được cộng điểm khuyến khích. Nếu thí sinh có nhiều Giấy chứng nhận nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, chỉ cộng điểm khuyến khích đối với giấy/bằng có điểm cao nhất.
 • Các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học được cấp theo quy định của Bộ GD-ĐT sẽ được bảo lưu và cộng điểm khuyến khích vào điểm bài thi để tính điểm xét tốt nghiệp.
Điều kiện tốt nghiệp THPT
Điều kiện tốt nghiệp THPT

Quy trình xét công nhận TN THPT cho học sinh

Ngoài việc quan tâm đến bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp, bạn cũng nên tìm hiểu về Quy trình duyệt công nhận tốt nghiệp THPT để hiểu rõ hơn về cơ chế và quy trình diễn ra như thế nào. Theo quy định, việc duyệt công nhận tốt nghiệp THPT được thực hiện như sau:

 • Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo được giao trách nhiệm duyệt công nhận tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện. Đồng thời, Giám đốc Sở cũng phải chịu trách nhiệm trước Bộ Giáo dục và Đào tạo về kết quả công nhận tốt nghiệp THPT của tỉnh mình.
 • Sau khi báo cáo Bộ GD&ĐT, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thông báo kết quả công nhận tốt nghiệp và cung cấp danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT cùng với Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời cho các trường phổ thông.
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời sẽ được Hiệu trưởng ký kết và có hiệu lực cho đến khi thí sinh được cấp Bằng tốt nghiệp THPT chính thức.
 • Sau khi kỳ thi kết thúc, các Sở GD&ĐT sẽ gửi Danh sách thí sinh đạt tốt nghiệp THPT về Bộ Giáo dục và Đào tạo để được quản lý và theo dõi.
Quy trình xét công nhận TN THPT cho học sinh
Quy trình xét công nhận TN THPT cho học sinh

Tổng kết

Vnedu tra cứu điểm hy vọng rằng bài viết đã giải đáp câu hỏi về bao nhiêu điểm đậu tốt nghiệp cũng như cách tính điểm theo chuẩn của Bộ Giáo dục năm 2024. Chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn giải tỏa những nghi ngờ và hiểu rõ điểm số của mình. Đừng lo lắng về việc đạt được bao nhiêu điểm để đậu tốt nghiệp, hãy bình tĩnh, tự tin tính toán điểm số của mình và chờ đợi kết quả chính thức.