Quy định của bộ GD học sinh trung bình có được lên lớp không?

Học sinh trung bình có được lên lớp không? Đây là câu hỏi mà nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm, đặc biệt là khi kết thúc năm học. Tra điểm vnedu sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề này, đồng thời cung cấp thông tin về các yếu tố ảnh hưởng đến việc lên lớp của học sinh trung bình.

Học sinh trung bình có được lên lớp không?
Học sinh trung bình có được lên lớp không?

Học sinh trung bình có được lên lớp không?

Hiện nay, có nhiều câu hỏi đặt ra liệu học sinh trung bình có được lên lớp không? Bao nhiêu điểm thì lên lớp? Các em học sinh và các bậc phụ huynh có thể xem xét hai trường hợp ngay sau đây để hiểu chính xác hơn về vấn đề này. 

Tiêu chuẩn đủ để lên lớp

Theo quy định của Điều 15 Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT, điều kiện để học sinh được lên lớp là như sau:

 • Điều kiện 1: Học sinh cần đạt hạnh kiểm và học lực từ trung bình trở lên.
 • Điều kiện 2: Số buổi nghỉ không được quá 45 trong một năm học.

Vậy, học sinh trung bình có được lên lớp không?

Trường hợp 1: Học lực trung bình trở lên và hạnh kiểm trung bình trở lên

Trong trường hợp này, nếu bạn đạt điều kiện 2, tức đảm bảo đủ số ngày nghỉ không vượt quá quy định thì bạn sẽ được lên lớp.

Trường hợp 2: Học lực trung bình trở lên và hạnh kiểm yếu

Trong trường hợp này, mặc dù học lực của bạn trung bình như hạnh kiểm lại thấp hơn mức quy định. Do đó bạn không đảm bảo điều kiện 1 như đã nêu và không được lên lớp. 

Tìm hiểu học sinh trung bình có được lên lớp không?
Tìm hiểu học sinh trung bình có được lên lớp không?

Những trường hợp không được lên lớp

Vậy là chúng ta đã giải mã được vấn đề học sinh trung bình có được lên lớp không? Ngoài những trường hợp kể trên, hãy cùng xem xét một số trường hợp mà học sinh không được lên lớp khác:

 • Vắng học quá 45 buổi trong năm học (bao gồm cả việc nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại).
 • Đạt học lực loại Kém trong cả năm học hoặc đạt học lực và hạnh kiểm loại Yếu trong cả năm học.
 • Sau khi được kiểm tra lại một số môn học, môn có điểm trung bình dưới 5,0 hoặc môn được đánh giá bằng nhận xét và xếp loại CĐ, nhưng vẫn không đạt được học lực trung bình sau cả năm học.
 • Hạnh kiểm loại Yếu cả năm học và không hoàn thành nhiệm vụ rèn luyện trong kỳ nghỉ hè, dẫn đến tiếp tục bị xếp loại Yếu về hạnh kiểm.
Những trường hợp không được lên lớp
Những trường hợp không được lên lớp

Điểm trung bình cả năm bao nhiêu mới lên lớp?

Để lên lớp, học sinh cần đáp ứng hai điều kiện về hạnh kiểm và học lực. Về hạnh kiểm phải đạt loại trung bình trở lên. Vậy, học sinh trung bình có được lên lớp không, điểm trung bình cả năm bao nhiêu mới lên lớp?

 • Điểm trung bình của 1 trong 3 môn Toán, Văn, Anh từ 5.0 trở lên.
 • Đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên: có thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 5.0 trở lên.
 • Không có môn nào dưới 3.5.
 • Các môn học đánh giá bằng nhận xét đều đạt loại Đạt.
Điểm trung bình cả năm bao nhiêu mới lên lớp? Học sinh trung bình có được lên lớp không?
Điểm trung bình cả năm bao nhiêu mới lên lớp? Học sinh trung bình có được lên lớp không?

Có 1 môn dưới 5.0 có được lên lớp không?

Có 1 môn dưới 5.0 có được lên lớp không? Học sinh trung bình có được lên lớp không? Vấn đề về điểm số luôn là mối lo ngại của nhiều học sinh, đặc biệt là với những bạn học gặp khó khăn trong việc tiếp thu môn học. Do đó, nhiều bạn rất lo lắng không biết liệu mình có được lên lớp hay không nếu có một môn học với điểm số dưới 5. Từ những thông tin được đề cập ở trên, chúng ta có thể kết luận rằng một môn học có điểm số dưới 5 vẫn có thể được xem xét để lên lớp, miễn là các bạn đạt được học lực trung bình.

Trong trường hợp có một môn học với điểm số dưới 5 và học lực của bạn được xem là yếu, bạn sẽ tham gia vào khóa rèn luyện để học và thi lại môn đó theo yêu cầu. Nếu bạn có sự cải thiện tích cực về điểm số, và điểm trung bình của bạn vượt qua mức yêu cầu, bạn vẫn có cơ hội được xem xét để lên lớp như bình thường.

Có 1 môn dưới 5.0 có được lên lớp không?
Có 1 môn dưới 5.0 có được lên lớp không?

Quy định về hạnh kiểm 

Hạnh kiểm là một trong hai yếu tố quan trọng quyết định việc học sinh có được lên lớp hay không. Vì vậy, ngoài việc lo lắng về việc có đạt điểm đủ để được lên lớp hay không, nhiều học sinh cũng lo ngại về việc duy trì hạnh kiểm trong suốt năm học. Hạnh kiểm là cách thức đánh giá học sinh dựa trên các tiêu chí sau:

 • Việc học sinh tuân thủ đúng nội quy của nhà trường, các quy định pháp luật và an toàn giao thông.
 • Thái độ lịch sự, tôn trọng thầy cô giáo, người lớn và lòng tôn trọng đồng bọn, tinh thần xây dựng sự đoàn kết trong tập thể, lòng yêu thương và sự giúp đỡ bạn bè.
 • Tham gia tích cực vào các hoạt động giáo dục, tuyên truyền được tổ chức bởi nhà trường hoặc khu vực.
Quy định về hạnh kiểm 
Quy định về hạnh kiểm

Cách xếp hạng học lực của học sinh

Học sinh sẽ được đánh giá về học lực dựa trên hai tiêu chí là điểm số và nhận xét về năng khiếu. Đối với các môn học được đánh giá bằng điểm số, nhà trường sẽ tính điểm dựa trên điểm số của từng môn, điểm trung bình của các môn sau mỗi học kỳ và sau cả năm. Đối với năng khiếu, học lực sẽ được xác định là đạt yêu cầu (Đ) hoặc chưa đạt yêu cầu (CĐ).

Dựa trên kết quả học tập, học sinh sẽ được phân loại về học lực như sau:

 • Loại giỏi: Học sinh đạt loại giỏi khi có điểm trung bình môn Toán hoặc Văn từ 8.0 trở lên, không có môn dưới 6.5, và đạt yêu cầu về năng khiếu. Đối với học sinh lớp chuyên, điểm trung bình môn chuyên phải đạt ít nhất 8.0.
 • Loại khá: Học sinh được xếp loại khá khi có điểm trung bình môn Toán hoặc Văn từ 6.5 trở lên, không có môn dưới 5.0, và đạt yêu cầu về năng khiếu. Học sinh lớp chuyên cần đạt ít nhất 6.5 điểm môn chuyên để được xếp loại khá.
 • Loại trung bình: Học sinh được phân loại vào loại trung bình khi có điểm trung bình môn Toán hoặc Văn từ 5.0 trở lên, không có môn dưới 3.5, và đạt yêu cầu về năng khiếu. Với học sinh lớp chuyên, điểm trung bình môn chuyên phải từ 5.0 trở lên.
 • Loại yếu: Học sinh được xếp loại vào loại yếu nếu có điểm trung bình môn Toán hoặc Văn từ 3.5 trở lên và không có môn dưới 2.0.
 • Loại kém: Những trường hợp còn lại.

Nếu điểm trung bình cả học kỳ hoặc cả năm đạt mức giỏi nhưng có một môn bất kỳ có điểm thấp hơn mức quy định, học lực sẽ được điều chỉnh tương ứng.

Cách xếp hạng học lực của học sinh? Học sinh trung bình có được lên lớp không?
Cách xếp hạng học lực của học sinh? Học sinh trung bình có được lên lớp không?

Kết luận

Vnedu tra cứu điểm hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về quy định học sinh trung bình có được lên lớp không. Hãy cố gắng không ngừng trong học tập và rèn luyện đạo đức để trở thành công dân tốt các em nhé!